Những thủ tục thay bàn thờ mới đúng phong tục tập quán Việt

Thay bàn thờ mới trong văn hoá tâm linh người Việt là một việc đại sự. Nếu không thực hiện cẩn thận gia chủ sẽ rước họa vào thân. Vậy những thủ tục thay bàn thờ mới phải làm những gì? Thời gian nào thay là phù hợp? Những điều kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ là gì? Nếu bạn chưa nắm rõ thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Thay bàn thờ mới
Hướng dẫn thủ tục thay bàn thờ mới đúng cách

Những trường hợp nào phải thay bàn thờ mới?

Thay bàn thờ mới không đúng cách sẽ mang đến nhiều xui xẻo và vận hạn cho gia chủ. Chính vì thế nếu không rơi vào tình huống bắt buộc, đa phần gia chủ đều không dám động chạm. 

Những trường hợp nào bắt buộc gia chủ phải chuyển bàn thờ mới?

Thay bàn thờ cũ đã bị xuống cấp, mục nát. Điều này làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng và sự trang trọng của phòng thờ. Sự mục nát ở nơi trang nghiêm còn phạm lỗi phong thuỷ hao tốn tài lộc của gia chủ.

– Gia chủ xây nhà mới hay chuyển nơi ở khác cũng cần làm thủ tục chuyển bàn thờ. Đây gọi là thay nhà mới cho các cụ, hoá bàn thờ cũ cầu mong đón nhận vận mới. 

– Trong gia đạo bất ổn, sức khỏe người thân trong gia đình không tốt. Tình trạng diễn ra liên miên bạn cần cân nhắc đến vấn đề phong thuỷ bàn thờ. 

– Một số gia chủ muốn thay đổi mẫu bàn thờ mới, to đẹp hơn. Mong muốn để thể hiện sự tôn kính đối với gia đạo tổ tiên và các vị thần linh cai quản đất đai.

Thay bàn thờ mới vào thời điểm nào trong năm

Theo tín ngưỡng tâm linh người Việt vẫn luôn coi trọng vấn đề ngày lành tháng tốt. Tất cả những việc trọng đại đều được xem ngày kỹ càng tránh những vận xấu, tối kỵ trong những ngày hung. Lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới nên chọn ngày đại cát, hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ. Mong cầu sự thuận lợi hanh thông hay ít nhất gia chủ cảm thấy an tâm trong tư tưởng.

Các chuyên gia phong thuỷ cho biết, bàn thờ là chốn linh thiêng, nơi hội tụ sinh khí và tài lộc của gia đình. Để tránh lỗi phong thuỷ ảnh hưởng đến vượng khí, sức khỏe bạn nên xem lịch vạn niên để chọn ngày lành tháng tốt. Để an tâm hơn bạn nên nhờ người có kiến thức về tín ngưỡng tâm linh bấm chọn ngày giờ hợp tuổi với chủ nhà. Thông thường chuyển bát hương sang bàn thờ mới gia chủ có thể làm ngày mùng 1 hoặc rằm âm lịch, tốt nhất vào dịp cuối năm.

Đối với những gia đạo theo thuần tín ngưỡng Phật Giáo, họ quan niệm phúc đức từ tâm. Chỉ cần làm những việc tốt thì không cần đặt nặng vấn đề thay bàn thờ cũ vào thời gian nào? Bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp với điều kiện bản thân.

Mỗi tín ngưỡng có quan điểm riêng về cách nhìn nhận các vấn đề liên quan đến tâm linh. Tuy vậy, Nội Thất 24 vẫn luôn tâm niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành. Thực hiện trọn vẹn để tâm được an.

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới theo phong tục tập quán

Để tránh mạo phạm bề trên ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài lộc, gia chủ cần thực hiện đầy đủ những thủ tục thay bàn thờ mới bỏ bàn thờ cũ sau:

Chọn thời gian thực hiện nghi lễ thay bàn thờ

Thay bàn thờ lớn là 1 việc lớn trong gia đình. Thông thường mọi người sẽ chọn ngày đẹp giờ đẹp trước cả tháng trời hoặc có kế hoạch từ vài tháng trước để kịp chuẩn bị. Cách xem ngày giờ hoàng đạo bạn có thể tra trên lịch vạn niên, thầy cúng hay nhờ các chuyên gia phong thuỷ. 

Đồ lễ cần chuẩn bị khi thay bàn thờ mới

Lễ cúng mặn ngọt trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên là không bao giờ được thiếu. Gia chủ cần sắm đủ lễ để kính mời lên ban thần linh, gia tiên thụ lộc. Mời các ngài đến nơi ngự mới, phù hộ độ trì cho cả gia đình.

Danh sách đồ lễ bạn có thể tham khảo như sau:

– 01 con gà trống luộc

– 01 đĩa xôi gấc đỏ

– Rượu trắng hoàn toàn tịnh

– Mâm ngũ quả

– Hoa tươi (hoa cúc vàng, lay ơn đỏ, huệ trắng, hồng đỏ…), không dùng hoa lan, hoa đại, hoa dâm bụt.

– 03 lễ trầu cau

– Sớ thiên di linh vị có thể xin ở thầy chùa hoặc nhờ thầy cúng viết.

– Lễ vật âm (tiền vàng, ngựa đỏ, ngựa vàng , quần áo…). Lễ vật âm sẽ theo văn hóa vùng miền và điều kiện gia chủ để sắm sửa)

Thay bàn thờ mới 3
Sắm đầy đủ đồ lễ dâng thần linh, gia tiên trong nghi thức thay bàn thờ mới

Chuẩn bị vật dụng cho bàn thờ mới

Đã quyết định thay bàn thờ mới mọi thứ cần được mua mới, sắm đủ toàn bộ. Bạn có thể mua nguyên bộ giống như bàn thờ cũ hoặc sắm bổ sung thêm các vật dụng cho hợp phong thuỷ hơn. 

Một bộ đồ thờ cúng đầy đủ thông thường sẽ bao gồm:

– Bàn thờ bằng gỗ chắc chắn, sử dụng lâu dài tốt nhất nên dùng gỗ Lim, ngụ, gõ, sồi, mít.

– Bát hương từ 3 – 5 bát

– Choé từ 1 – 3 chiếc (chuyên đựng gạo, muối, nước)

– Mâm bồng đựng quả

– Nậm rượu hình hồ lô

– Kỷ chén thờ từ 3 – 5 chén

– Lọ hoa, ống cắm hương, đèn dầu

– Ngoài ra để tăng sự trang nghiêm cho bàn thờ mới bạn có thể sắm thêm bộ đỉnh hạc, chân nến, bộ ấm chén thờ, bộ đũa bát thờ, bộ đài thờ 3 chiếc…

Khấn bái làm lễ bốc bát hương mới

Trong cộng đồng người Việt, mọi người thường mượn thầy cúng đại diện gia chủ đứng ra đọc văn khấn kêu cầu. Họ là những người có kiến thức có kinh nghiệm về lĩnh vực tâm linh phong thuỷ. Gia chủ chỉ cần làm theo chỉ dẫn cách chuyển bàn thờ mà không phải lo phạm huý.

Tiến hành thay bàn thờ mới cho gia tiên

Sau khi thủ tục khấn vái hoàn thành, gia chủ sẽ hoá sớ cúng vàng mã. Rắc gạo muối cúng chúng sinh trước cửa nhà nhằm ban phát lộc rơi lộc vãi. Hết hương bái tạ rồi mang các vật dụng đã được rửa sạch bằng nước pha rượu gừng, để khô sắp xếp lên bàn thờ mới. Toàn bộ bát hương cũ mang thả ra sông lớn. Bàn thờ mới đặt mâm ngũ quả tươi, hoa tươi và thắp hương đủ 100 ngày. Đến lúc này mọi thủ tục thay bàn thờ cũ đã hoàn thành.

Thay bàn thờ mới 2
Bàn thờ mới mạ vàng hút tài lộc tốt cho gia chủ

Một số điều tối kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng chứa đựng hồn cốt tài lộc của gia đình, dòng họ. Vậy thay bàn thờ mới cần làm gì để không phạm phải những điều đại kỵ?

– Những vị trí không được đặt bàn thờ: phòng ngủ, gần nhà vệ sinh, đối diện cửa ra vào hay những chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

– Vật dụng không đặt cạnh hoặc đối diện bàn thờ: đồng hồ, gương chiếu, bể cá, thác nước phong thuỷ. Những vật dụng gây tiếng ồn, sát khí và mang mệnh thuỷ đều không phù hợp.

– Khi thắp hương, cây hương đang cháy dở mà bị tắt đó có thể là điềm báo. Không nên rút cây hương đó lên mà giữ nguyên để châm thêm cho cháy. Hương tắt phần trên mang chữ Thiên (xem lại nóc nhà bàn thờ), tắt ở giữa mang chữ Nhân (mối quan hệ người thân trong gia đình), tắt phần cuối mang chữ Địa (xem lại mồ mả đất cát).

Thay bàn thờ mới cốt lõi từ tấm lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc thần linh và gia tiên. Tâm tốt làm mọi việc sẽ được thuận lợi hanh thông. Để tìm hiểu thêm cách tính ngày giờ hoàng đạo và thủ tục thay bàn thờ gia tiên mới, bạn có thể truy cập Nội Thất 24 để “chat” với những chuyên gia phong thuỷ hàng đầu Việt Nam.

10 chất vàng Mộc Style

  • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
  • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
  • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
  • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
  • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
  • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
  • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
  • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
  • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng nội thất
  • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *