Làm thế nào để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách 4

Văn hóa thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa từ bao đời của người Việt. Nó vẫn được lưu truyền và giữ gìn tới tận ngày nay. Vậy, làm thế nào để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sắp xếp bàn thờ sao cho đúng chuẩn.

Có cần thiết phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không?

Ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc và thành đạt, nhờ vào cội nguồn của mình. Không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, hay tiền bạc quá nhiều trong thờ cúng. Quan trọng là khi nhìn vào nơi thờ cúng, mọi người sẽ cảm nhận được sự trang nghiêm và trân trọng. 

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Bàn thờ gia tiên góp phần tỏ lòng hiếu tháo, sự ghi nhớ công ơn với cội nguồn

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên góp phần tỏ lòng hiếu tháo, sự ghi nhớ công ơn và chăm chút cho cái gốc của gia đình. Bàn thờ còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời còn nơi mà con cháu cầu mong những điều tốt lành. 

Việc sắp đặt bàn thờ gia tiên có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, công việc của các thành viên trong gia đình. Một ban thờ được sắp xếp đúng cách, hợp phong thủy và thẩm mỹ. Sẽ giúp người đã khuất phù hộ cho gia chủ được bình an, may mắn.

Bật mí vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn

Trước khi đặt bàn thờ trong nhà, 2 yếu tố mà bạn cần cân nhắc kỹ càng. Đó là hướng và vị trí kê bàn thờ ở đâu. Không thể tùy tiện đặt theo sở thích hay mong muốn. 

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách 4
Sắp xếp bàn thờ gia tiên nên được đặt ở vị trí thoáng đãng và đẹp nhất trong căn nhà

Sắp xếp bàn thờ gia tiên nên được đặt ở vị trí thoáng đãng và đẹp nhất trong căn nhà. Đa phần những ngôi nhà cấp 4 ở nông thôn ngày xưa. Gia chủ thường đặt ban thờ ở nơi chính giữa ngôi nhà.

Còn đối với các căn nhà cao tầng như ở thành thị, từ 2 tầng trở nên. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản là bố trí riêng ở trên tầng cao nhất. 

Vị trí kê bàn thờ nên có điểm tựa, không đặt ở nơi chênh vênh giữa không gian. Phía sau ban thờ phải có vách hoặc tường kiên cố.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng quay ra cửa chính, hướng nhìn ra sân rộng. Tránh ngược hướng nhà có thể khiến âm dương tương phản, xung khắc. Từ đó gây ra bất trắc, những điều không tốt trong cuộc sống gia đình. 

Lưu ý, cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình hướng trước bàn thờ càng yên tĩnh càng tốt, giúp người đã khuất yên bề gia thất.

Các nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách cần chú ý

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách 5
Các nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách cần chú ý

Để bài trí bàn thờ đúng cách cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một vài nguyên tắc sắp xếp bàn thờ cơ bản để các bạn tham khảo.

Cách đặt bài vị trên bàn thờ ở đâu

Thông thường, nơi thờ cúng tổ tiên đặt trước nơi thờ Thần Phật. Một số gia đình có bàn thờ chung Phật và tổ tiên sẽ cần lưu ý tới việc cách xếp bàn thờ, bài vị. Vì nếu đặt sai có thể ảnh hưởng tới phong thủy. Theo đó, bài vị tổ tiên đặt bên phải, Thần Phật đặt bên trái.

Đặt bát hương bàn thờ gia tiên

Bát hương là một vật phẩm tâm linh quan trọng, được ví như sợi dây kết nối giữa cõi âm dương. Tùy vào quy mô thờ tự, số lượng bát hương trên bàn thờ khác nhau. Có bàn thờ có 1 bát hương, cũng có cách xếp bàn thờ gia tiên có tới 3-4 bát hương. Phổ biến nhất trong các gia đình Việt là bàn thờ 3 bát hương. Gồm bát nhang thờ thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.

Cách bày trí 3 bát hương sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như sau:

Bát hương thần linh to nhất, đặt chính giữa và kê ở vị trí cao nhất. Hai bên là bát hương nhỏ hơn, thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô. Xét theo hướng của người thắp hương, thì bát hương gia tiên đặt bên phải. Khoảng cách giữa các bát hương 10-15 cm là đẹp nhất, không quá xa hoặc quá gần.

Sắp xếp đèn bàn thờ gia tiên

Cách sắp đặt bàn thờ gia tiên với bóng đèn cần hết sức cẩn thận. Hiện có 2 loại đèn chính cho bàn thờ gia tiên, đó là đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. 

Đèn lưỡng nghi hay đèn giả nến sẽ đặt 2 bên bàn thờ. Với ý nghĩa, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải là mặt trăng. Cách sắp đặt bàn thờ với loại đèn thái cực. Nó được đặt chính giữa ban thờ, tại dưới chân ngai thờ. 

Đặt bình hoa – mầm bông trên bàn thờ gia tiên

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách 6
Cách đặt bình hoa – mầm bông trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm của ông cha ta từ ngàn đời xưa, nguyên tắc bày trí hoa quả là Đông bình Tây quả. Do đó, bình hoa phải đặt hướng Đông, đĩa quả đặt phía Tây mới đúng ý tâm linh đất trời.

Chúng ta đều biết, cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên lý tưởng là vị trí chính giữa căn nhà theo hướng Nam. Bình hoa bên trái là hướng Đông. Khi có gió Đông thổi sẽ làm hương hoa lan tỏa khắp không gian. Trong khi mầm bông đặt bên phải, phía Tây cũng giúp thuận tiện trong việc hạ mâm ngũ quả.

Số lượng hoa cắm trên bàn thờ gia tiên cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Thông thường, bạn nên cắm theo các số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9. Chúng được coi là số dương, biểu trưng cho may mắn. Còn những số chẵn là số âm, biểu trưng cho điềm xui.

Ngoài ra, theo phong thủy, cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên ông bà cần chú ý tới số lượng bông hoa. Số bông hợp tuổi cũng sẽ giúp đem đến may mắn cho gia chủ. Ví dụ, với gia chủ tuổi Hợi, Mão, Mùi, mỗi bình hoa nên cắm 6 bông. Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cắm 9 bông trong bình. Còn người tuổi Dần, Ngọ, Tuất nên cắm 2 bông. Người tuổi Thân, Tý, Thìn nên cắm 7 bông.

Hướng dẫn bày di ảnh trên bàn thờ 

Nói đến nguyên tắc cách bày đồ thờ trên bàn thờ, chắc chắn không thể bỏ qua được cách bày di ảnh. Cách đặt chuẩn là nằm ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ. 

Mặt khác, xem cách sắp xếp bàn thờ cho đúng cách cũng cần tuân thủ nguyên tắc Nam tả- Nữ hữu. Tức là nếu nhìn theo hướng từ ban thờ, di ảnh của người nam đặt bên trái. Di ảnh của người nữ đặt phía bên phải của bàn thờ. Ngược lại, nếu bạn nhìn từ góc ngoài vào ban thờ. Di ảnh người năm đặt bên phải, người nữ đặt bên trái.

Điều cấm kỵ cần tránh khi bày bàn thờ gia tiên 

Khi bố trí bàn thờ gia tiên, sau đây là một vài điều cấm kỵ mà gia chủ cần biết:

– Trên bàn thờ cần được bày biện gọn gàng, không bề bộn, lộn xộn. Tránh đặt những vật linh tinh như dao kéo, thuốc men. Hoặc đặt vật nặng lên ban thờ, vì nó thể hiện gánh nặng cho người đã khuất.

– Không sắp xếp bàn thờ trong nhà đối diện nhà vệ sinh và nhà bếp. Thậm chí, tại khu vực trước đây từng làm khu vệ sinh. Sau khi xây dựng lại cũng không để làm phòng thờ.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách 7
Trên bàn thờ cần được bày biện gọn gàng, không lộn xộn

– Hoa dâng lên bàn thờ phải là hoa tươi, chưng trong lộc bình. Không đặt cây cảnh hay dùng hoa nhựa thờ phụng.

– Đại kỵ sap xep ban tho để đường đi đâm thẳng vào bàn thờ. Dễ gây ra sự bất an cho gia chủ.

– Không đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà hay nơi có cửa sổ bên cạnh. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp như vậy sẽ làm khí không hội tụ, gây tán tài, tán lộc.

– Không đặt bàn thờ áp lưng vào tường bếp. Phía sau bàn thờ cũng phải sạch sẽ, không phải là phòng tắm vì gây sự ô uế.

– Không đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến cho cuộc sống của gia chủ vất vả.

– Phải sắp xếp bàn thờ đúng hướng nhà, để tránh những điều bất trắc và không may mắn.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ đối diện cầu thang hoặc dưới gầm cầu thang. Lý do là bởi đặt bàn thờ dưới cầu thang, gia chủ dễ bị tai nạn đổ máu, động về giao kéo. Còn đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang sẽ tác động xấu. Ảnh hưởng tới đường công danh, tiền bạc, sự nghiệp của gia chủ.

– Bố trí bát hương với khoảng cách hợp lý, tránh cháy lẫn vào nhau. Nếu bát hương thờ thần linh tự dưng bốc cháy là điều may mắn. Nếu bát hương tổ tiên tự cháy thì đây là điềm tương đối xấu.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, tóm lại, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là vấn đề mà các gia đình cần chú ý. Để hạn chế tối đa những tiêu cực trong cuộc sống. Bài viết trên đây là một vài thông tin hữu ích để bạn biết cách bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp phong thủy và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu bạn có nhu mua bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ tới  Nội Thất Nam Sơn

Bảng giá GHẾ CÔNG VIÊN 2022 [giao hàng toàn quốc]

Lời đầu tiên cho chúng tôi gủi đến quí khách lời chúc sức khỏe, và thành đạt trong công việc. Xưởng Sản Xuất Bàn Ghế Nam Long Xin gủi đến quí khách hàng bảng báo giá các loại sản phẩm đang được sản xuất tại xưởng, luôn cập nhật mới nhất. Mục Lục Bài ViếtCó […]

Dù Che Nắng Giá Xưởng Năm 2023 [Vận Chuyển Tận Nơi]

Trân trọng gủi đến quí khách hàng gần xa bảng giá Dù Che Nắng mới nhất năm 2023. Với nhiều mẫu mã đa dạng, giá rẻ ưu đãi trên thị trường. Hãy gọi ngay 0379 658 789 để được tư vấn Mục Lục Bài ViếtCó cần thiết phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng […]

Kinh nghiệm thiết kế nội thất chung cư 70m2

Những căn hộ chung cư hiện nay là lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt hiện nay nhờ sự tiện nghi và đáp ứng được cuộc sống hiện đại. Và việc lựa chọn nội thất cho căn hộ cũng là băn khoăn của rất nhiều gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ là thông […]

Các mẫu thiết kế nội thất phòng trẻ em kích thích sáng tạo cho trẻ

Để có thể kích thích trí sáng tạo cho trẻ các cặp bố mẹ cần quan tâm đặc biệt tới vấn đề thiết kế nội thất phòng trẻ em ngay từ khi xây dựng và thực hiện trước khi các bé chào đời để giúp bé thông minh nhanh trí và phát triển toàn diện […]

Giá thi công nội thất văn phòng là bao nhiêu

Không gian nội thất mang lại rất nhiều giá trị lớn cho doanh nghiệp đó về mặt thẩm mỹ cũng như sự tiện lợi và hiệu quả trong công việc. Với mức giá thi công nội thất văn phòng không quá lớn hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể có được không gian như […]

Các bước thiết kế nội thất karaoke

Thi công nội thất karaoke tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá phức tạp, đòi hỏi các bước thiết kế nội thất karaoke cầu kỳ và phức tạp hơn cả các công trình nhà ở và các công trình công cộng khác do đó cần lên kế hoạch chi tiết ngay từ ban đầu. Lên […]

Bảng giá