Hướng đặt bàn thờ và điều cấm kỵ cần tránh

Thờ cúng là phong tục văn hóa lâu đời và tốt đẹp của người Việt. Không gian tâm linh là một phần thiết yếu trong căn nhà. Bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng liên quan đến vận khí của chủ nhà. Cho nên các bạn cần chú ý đến hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp và mang lại may mắn, bình an.

Nguyên tắc đặt bàn thờ tại gia đình

Tất nhiên, cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy và hướng bàn thờ cũng tương tự. Phải là tọa cát hướng cát, tức là nằm ở vị trí tốt và hướng tốt với tuổi của chủ nhà.

hướng đặt bàn thờ
Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy, tức là nằm ở vị trí tốt và hướng tốt

Bàn thờ đặt đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương bị và hướng. Đây sẽ là cách bố trí vị trí đặt bàn thờ tốt về phong thủy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý thêm một vài vấn đề như sau:

 • Bàn thờ không đặt quay nhìn ra hướng Ngũ quỷ, gồm hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Không kê bàn thờ ở hướng Tây Nam và nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Không kê bàn thờ ở Đông Bắc và nhìn ra hướng Tây Nam.
 • Cân nhắc chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa mặt bằng căn nhà. Những vị trí không nên đặt bàn thờ không thuộc vào một phòng nào.
 • Đặt bàn thờ nên chọn vị trí thoáng, tránh nhìn thẳng ra giường ngủ, bếp. 

Xung quanh bàn thờ cần làm rèm hoặc vách ngăn, khi đốt hương thì kéo rèm lên. Sau khi hết hương thì buông rèm xuống, để giữ cho không gian thờ tự được thanh tịnh.

Hướng dẫn cách chọn hướng đặt bàn thờ theo đối tượng thờ cúng 

Gia đình có thể thờ cúng gia tiên, Phật, Thần tài, Thổ địa. Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ hợp với hướng bàn thờ riêng. Đồng thời cũng có cách sắp đặt theo phong thủy tương ứng.

Xác định hướng đặt bàn thờ Thần tài ở đâu

hướng đặt bàn thờ 2
Hướng đặt bàn thờ Thần tài ở đâu để thu hút tài lộc

Bàn thờ Thần tài là nơi thể hiện thành kính, ảnh hưởng tới tài lộc của gia chủ. Vì vậy, cần chú ý cách đặt bàn thờ thu hút được nhiều tài khí nhất có thể.

Bàn thờ thần tài nên được kê ở chỗ thoáng đãng. Đa phần thuộc kiểu bàn thờ bệt đặt xuống đất. Bạn cần tránh để các con vật làm ô uế các thần.

Vị trí đặt bàn thờ thường nằm ở góc chéo đối diện cửa chính. Bạn có thể cân nhắc đặt ở góc trái hoặc phải, tùy không gian cụ thể. Quan trọng là hướng đặt bàn thờ trong nhà phải hướng ra cửa, để đón nhiều tài lộc vào nhà. 

Ngoài ra, cách đặt hướng bàn thờ theo tuổi cũng cần đặt dựa lưng vào tường. Hoặc dựa vào tủ kệ cố định, tạo thế vững chãi.

Theo chuyên gia phong thủy, Nam và Đông Nam là 2 hướng phù hợp để đặt bàn thờ thần tài.

Hướng Nam giúp tăng cường sinh khí, giúp nhanh chóng đón tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi. 

Hướng Đông Nam là hướng diên niên, giúp phù trợ đắc lực cho đường công danh và phúc lộc thọ.

Xác định hướng đặt bàn thờ Ông Địa ở đâu

Tương tự, hướng đặt bàn thờ gia tiên, thì bàn thờ Ông Địa cũng nên hướng ra cửa. Đồng thời cần được dựa vào tường hoặc bình phong. 

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà phải theo 2 hướng sau, nếu bạn muốn thu hút tài lộc, phú quý vô hạn:

– Hướng cung Thiên Lộc có tác dụng đem đến vận may, tiền tài, vượng khí. Cung thiên lộc thường ở hướng Đông Nam, nên dùng la bàn để xem hướng bàn thờ chính xác.

– Hướng Quý Nhân: Cung Quý Nhân thuộc hướng Tây Bắc và để xác định đúng hướng đặt ban thờ, bạn nên dùng la bàn kết hợp với bát quái. 

Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên ở đâu

hướng đặt bàn thờ 3
Hướng đặt bàn thờ gia tiên ở đâu đẹp nhất

Nhiều người mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu đặt bàn thờ hướng nào. Tuy nhiên, có quá nhiều thông tin, khiến bạn bối rối. Không biết đâu sẽ hướng đại cát, đại lợi. Dưới đây là những hướng đặt bàn thờ đẹp cho gia chủ tham khảo.

Những người mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Nam (Ly), Bắc (Khảm), Đông (Chấn), Đông Nam (Tốn)). 

Những người mệnh Tây Tứ Trạch (tức hướng Tây Nam (Khôn), Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài), Đông Bắc (Cấn).

Xác định hướng đặt bàn thờ ông Táo ở đâu

Ông Táo trong dân gian được tôn thờ là vị thần bếp núc, gúp giữ lửa cho gia đình và mang lại bữa cơm ấm cúng. Lễ cúng ông Táo thường được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp.

Việc đặt bàn thờ theo phong thủy cực kỳ quan trọng trong các gia đình. Để giúp tránh lục đục nội bộ gia đình, cũng như phòng tránh những tai ương từ bên ngoài. 

Bàn thờ ông Táo được đặt ở nơi trang trọng và thông thoáng trong khu bếp. Về phần hướng ban thờ có thể tùy chọn đặt song song cùng bếp hoặc hướng ra bếp. 

Gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí trên cao, hạn chế va đập, ô uế xung quanh. Đặc biệt, không đặt gần bồn rửa bát, vì nước là hành thủy, khắc hỏa gây. Tuyệt đối tránh bàn thờ nên đặt hướng nào đối diện nhà vệ sinh, sẽ khiến vận may của gia đình suy giảm.

Hướng đặt bàn thờ Phật ở đâu

hướng đặt bàn thờ 4
Đặt bàn thờ Phật hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà

Xem hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng ra phía cửa chính của ngôi nhà. Để tiền môn được sáng sủa và đón tài lộc vào nhà.

Chú ý khi đặt bàn thờ Phật phải hài hòa với không gian. Không chọn hướng bàn thờ quay vào tường, gần lối đi lại, nhà vệ sinh.

Nếu thờ Phật cùng gia tiên, gia chủ phải để tượng Phật cao hơn một bậc. Trên bàn thờ Phật nên đặt đỉnh trầm, thác trầm, đèn bàn thờ. Đồ vật tượng trưng cho ánh sáng soi đường chỉ lối về với Phật Pháp.

Tư vấn hướng đặt bàn thờ căn cứ vào mệnh gia chủ

Hướng bàn thờ cho gia chủ thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa 

Theo các nhà phong thủy học, hướng đặt bàn thờ cần xác định theo mệnh của gia chủ. Tức là chủ nhà và thường là người trụ cột trong gia đình.

hướng đặt bàn thờ 5
Hướng đặt bàn thờ cho người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa, hướng để bàn thờ tiên nên là Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. 

Hướng bàn thờ cho gia chủ mệnh Thổ, Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và mệnh Thổ, bàn thờ quay hướng nào thuận lợi? Lý tưởng nhất là hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Như vậy, có thể thấy, với mỗi mệnh sẽ phù hợp bàn thờ đặt hướng nào khác nhau. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng tốt nhất là Thiên Lộc và Quý Nhân.

Ngoài ra, dù huong dat ban tho là gì, gia chủ cũng cần thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Tuyệt đối không quên việc thắp hương vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch, các ngày lễ, tết. Hoặc khi gia đình có những sự kiện quan trọng cũng cần trình báo gia tiên. Để thể hiện lòng thành kính và được gia tiên chứng giám lòng thành.

Những điều tối kỵ cần tránh khi xác định hướng đặt bàn thờ

Cách đặt hướng bàn thờ như thế nào để không ảnh hưởng đến phong đạo, gia môn. Sau đây là những điều hết sức lưu ý và gia chủ cần tránh phạm phải:

Không kê bàn thờ lệch sang 2 bên 

Bàn thờ là nơi thờ tự linh thiêng, cách đặt bàn thờ trong nhà nên là vị trí chính diện. Ngoại trừ bàn thờ Thần Tài, bàn thờ tổ tiên không được đặt lệch trái hay lệch phải. Huong ban tho xấu, dễ mang đến sự biến động, gia đạo bất an. 

Mặt khác, hai bên cửa được xem là chỗ không quan trọng. Khi chọn hướng đặt bàn thờ này là phạm tội bất kính.

Không đặt bàn thờ trước trước cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Phòng tắm, nhà vệ sinh, theo phong thủy được coi là nơi uế tạp. Nếu xem huong ban tho quay vào cửa nhà tắm là điều tối kỵ, phạm tội vô lễ với thần phật, tổ tiên. Đồng thời làm mất đi tính tôn nghiêm của nơi thờ tự.

hướng đặt bàn thờ 6
Khi xem hướng đặt bàn thờ tránh phạm điều tối kỵ

Chọn huong dat ban tho gia tien hợp theo phong thủy. Chắc chắn phải đảm bảo rộng rãi trước sảnh đường. 

Chọn hướng bàn thờ theo tuổi thì phía trước bàn thờ cũng không được có những hình sát. Ví dụ như cột điện, nóc nhà, cột trụ chĩa thẳng vào. Tránh đối diện với đường thẳng hoặc ngõ ngách. 

Phía trước không được có gương phản chiếu. Cách bố trí này sẽ gây bất lợi nhiều mặt. Nên chuyển gương đi chỗ khác hoặc phủ lên lớp vải đỏ.

Thêm vào đó, gia chủ cũng nên kiêng:

 • Đặt bàn thờ ở những khu vực ồn ào, có nhiều người qua lại.
 • Đặt bàn thờ trên nóc tủ gỗ.
 • Đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm ngôi nhà.
 • Nếu trong nhà có bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì không đặt đối diện nhau.

Với những kinh nghiệm cách đặt ban thờ đúng hướng hợp mệnh, hợp phong thủy trên đây. Hy vọng quý khách sẽ lựa chọn được hướng mang lại nhiều tài lộc cho gia đình. Để việc xác định dat ban tho theo phong thuy chính xác, không có sai sót. Gia chủ có thể tìm tới những người có kinh nghiệm, hiểu biết về phong thủy. 

Nội Thất 24 nhận thiết kế, lắp đặt bàn thờ trọn gói. Tại NỘI THẤT 24 có sẵn nhiều mẫu bàn thờ để khách hàng thoải mái chọn lựa. Quý khách đến đây cũng sẽ được tư vấn huong ban tho theo phong thuy sao cho hợp lý. Mọi thông tin cần hỗ trợ và giải đáp thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

10 chất vàng Mộc Style

 • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng nội thất
 • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *