Nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo là đúng?

ọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo 2

Theo truyền thống văn hóa của người Việt từ bao đời nay, thì Ngày 23 tháng Chạp. Được xem là ngày ông Táo về chầu trời và việc lau dọn bàn thờ là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo mới đúng? 

Đôi nét về ý nghĩa lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng tiễn đưa ông Táo về trời diễn ra vào 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm. Một nét đẹp truyền thống văn hóa của cha ông ta, vẫn được lưu giữ tới ngày nay.

ọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo
Ngày lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra vào 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm

Bên cạnh mâm cúng, bài cúng ông Táo, có lẽ, hầu hết gia chủ đều quan tâm tới việc nên dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23 và chọn ngày, giờ làm lễ. Thông thường, lễ cúng có thể thực hiện vào tối ngày 22 hoặc vào sáng sớm ngày 23 tháng Chạp Âm lịch.

Mọi người tin rằng, mỗi năm cứ đến ngày này là Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về chầu trời. Để trình báo với Ngọc Hoàng các chuyện bếp núc và mọi việc xảy ra trong gia đình. Vì thế, cứ đến gần dịp Tết, người người, nhà nhà lại làm lễ tiễn ông Táo một cách long trọng. Dù lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23, tất cả cũng đều bày bỏ mong muốn. Rằng vị “thần bếp” sẽ phù hộ cho gia đình may mắn, bình an.

Phương tiện để ông Táo chầu chời là cá chép, nên sau khi làm lễ. Mọi người sẽ đem cá chép thả ra sông hoặc ao, với ngụ ý “cá hóa long” vượt vũ môn. Trở thành phương tiện để Táo Quân cưỡi về trời.

Không chỉ vậy, hình ảnh “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”. Nó còn biểu trưng cho sự thăng hoa, sự vượt khó, sự kiên trì để vươn tới thành công.

Nên tiến hành lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?

ọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo 2
Nên tiến hành lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo

Vấn đề lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo, hay đâu là thời điểm thích hợp, Để lau dọn, tỉa chân hương là thắc mắc của nhiều gia đình hiện nay. 

Theo quan niệm dân gian, khi ông Táo lên chầu trời, lúc này, các vị thần sẽ rời đi. Bàn thờ là nơi an tọa của các ngài sẽ bị trống. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để bao sái bàn thờ, tỉa chân hương. Không sợ ảnh hưởng, động chạm đến việc thờ cúng.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, thì công việc tổng vệ sinh cũng nên thực hiện sau khi đã hoàn thành lễ nghi cúng ông Táo. Ví dụ, nên dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo, nếu gia đình làm lễ cúng sáng. Bạn có thể đợi tới buổi chiều có thể lau dọn. Còn nếu cúng vào chiều 23 tháng Chạp thì nên để phân việc này sang sáng hôm sau. 

Lý do là vì công việc bao sái ban thờ được yêu cầu làm vào ban ngày, tránh làm vào buổi tối. Đồng thời, bạn chú ý cần kiêng ăn chép, thịt chó, thịt mèo, uống rượu rắn trước khi thực hiện.

Lưu ý, trong khi rút tỉa chân nhang không nhấc bát hương đổ ụp xuống, không xê dịch chân hương. Bát hương cần được giữ chắc chắn và nên để lại một vài nén hương, tốt nhất là 9 nén.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nên bạn cần thường xuyên lau dọn để bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Việc làm này nên được tiến hành bất cứ thời gian nào trong năm. Không chỉ lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo.

Cách lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo như thế nào là chuẩn?

Xin phép trước khi dọn bàn thờ cúng ông Táo

ọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo 3
Cách lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo như thế nào là chuẩn

Theo quan niệm của người xưa truyền lại, trước khi lau dọn. Bạn cần sửa soạn một đĩa trái cây bày trên bàn thờ. Sau đó, tắm gội sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, thắp 1 nén nhang xin phép được lau dọn.

Trong quá trình lau dọn hết sức cẩn thận, tỉ mỉ không làm rơi vỡ đồ thờ cúng xung quanh. Chú ý, nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23, thì việc lau dọn chỉ nên diễn ra sau khi nén nhang đã tàn.

Chuẩn bị đồ dùng lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo

Đồ dùng cần chuẩn bị khi lau dọn cơ bản gồm chổi, khăn lau. Nước dùng để lau dọn phải là một trong 5 loại nước từ 5 loại thảo dược. Gồm có nước đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn. 

Bạn cũng có thể dùng rượu trắng để tẩy ô uế và làm sạch vết bẩn cứng đầu. Những loại nước này cần được đun nóng, không dùng nước lạnh lau dọn.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái bàn trải khăn sạch để bát hương, bài vị lên đó. Bạn nhớ lau bụi sạch trước khi đặt lại lên bàn thờ đúng vị trí ban đầu.

Trình tự lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo

Các nhà tâm linh học khuyên rằng, cúng ông táo xong mới dọn bàn thờ. Việc lau bàn thờ cần theo thứ tự từ cao xuống cấp. Khi lau sử dụng khăn mềm để tránh bị tróc sơn hoặc xước. Với tượng làm bằng đồng, không dùng rượu, cồn để vệ sinh, dễ làm oxy hóa tượng và xỉn màu. Hạn chế tối đa việc xê dịch bài vị, bát hương, sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ.

Dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23, thì lúc vệ sinh cũng nên dọn cả chân hương. Sau khi đã lau dọn sạch sẽ, bạn hãy thay nước bình hoa và nước cúng. Cuối cùng, sau khi hoàn tất công việc, bạn thắp 3 nén hương và mời thần linh quy tụ.

Hướng dẫn cách rút tỉa chân hương ngày cúng ông Táo 

Đầu tiên, bạn cần trải sẵn giấy sạch, rồi từ từ nhổ chân hương từng ít một. Trên bàn thờ, bát hương là vị trí quan trọng, là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên. Vì thế, khi lau chùi, giữ 1 tay nhổ chân hương, tay còn lại giữ chặt bát hương. Sau khi nhổ chân hương, bạn lấy thìa sạch xúc bớt tàn hương trong lư hương ra và nén lại.

ọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo 4
Hướng dẫn cách rút tỉa chân hương ngày cúng ông Táo

Dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo đều cần được thường xuyên tỉa chân hương. Nếu để quá nhiều chân hương sẽ phát sinh nhiều bụi bẩn. 

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo

Khi lau dọn, nếu lỡ tay hoặc tình huống bất khả kháng phải xê dịch bát hương. Sau đó, bạn cần sám hối và hoàn đúng vị trí ban đầu.

ọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo 5
Thường xuyên lau dọn bàn thờ sau khi cúng ông Táo sạch sẽ

Cúng ông Táo trước hay dọn bàn thờ trước, thì chổi và khăn lau đều nên dùng riêng biệt. Không dùng chung với những đồ dùng trong nhà.

Khi thấy hoa héo, bạn cần thay hoa ngay. Việc lau dọn bàn thờ phải thực sự nghiêm túc, thành tâm. 

Chuẩn bị bước sang năm mới, dọn bàn thờ trước hay sau ông công ông Táo là việc không thể thiếu và cần thực hiện kỹ càng. Để tổ thiên, thần linh chứng giám, phù hộ, mang đến tài lộc và những điều may mắn cho gia đình. 

Hy vọng qua bài viết, đã giúp quý khách giải quyết vướng mắc có nên dọn bàn thờ trước khi cúng ông Táo? Khách hàng có nhu cầu mua bàn thờ, xin vui lòng liên hệ với Nội Thất Nam Sơn. Có đa dạng mẫu mã, kích thước và giá cả bàn thờ các loại.

Bảng giá GHẾ CÔNG VIÊN 2022 [giao hàng toàn quốc]

Lời đầu tiên cho chúng tôi gủi đến quí khách lời chúc sức khỏe, và thành đạt trong công việc. Xưởng Sản Xuất Bàn Ghế Nam Long Xin gủi đến quí khách hàng bảng báo giá các loại sản phẩm đang được sản xuất tại xưởng, luôn cập nhật mới nhất. Mục Lục Bài ViếtĐôi […]

Dù Che Nắng Giá Xưởng Năm 2023 [Vận Chuyển Tận Nơi]

Trân trọng gủi đến quí khách hàng gần xa bảng giá Dù Che Nắng mới nhất năm 2023. Với nhiều mẫu mã đa dạng, giá rẻ ưu đãi trên thị trường. Hãy gọi ngay 0379 658 789 để được tư vấn Mục Lục Bài ViếtĐôi nét về ý nghĩa lễ cúng ông Công ông TáoNên […]

Kinh nghiệm thiết kế nội thất chung cư 70m2

Những căn hộ chung cư hiện nay là lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt hiện nay nhờ sự tiện nghi và đáp ứng được cuộc sống hiện đại. Và việc lựa chọn nội thất cho căn hộ cũng là băn khoăn của rất nhiều gia chủ. Bài viết dưới đây sẽ là thông […]

Các mẫu thiết kế nội thất phòng trẻ em kích thích sáng tạo cho trẻ

Để có thể kích thích trí sáng tạo cho trẻ các cặp bố mẹ cần quan tâm đặc biệt tới vấn đề thiết kế nội thất phòng trẻ em ngay từ khi xây dựng và thực hiện trước khi các bé chào đời để giúp bé thông minh nhanh trí và phát triển toàn diện […]

Giá thi công nội thất văn phòng là bao nhiêu

Không gian nội thất mang lại rất nhiều giá trị lớn cho doanh nghiệp đó về mặt thẩm mỹ cũng như sự tiện lợi và hiệu quả trong công việc. Với mức giá thi công nội thất văn phòng không quá lớn hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể có được không gian như […]

Các bước thiết kế nội thất karaoke

Thi công nội thất karaoke tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá phức tạp, đòi hỏi các bước thiết kế nội thất karaoke cầu kỳ và phức tạp hơn cả các công trình nhà ở và các công trình công cộng khác do đó cần lên kế hoạch chi tiết ngay từ ban đầu. Lên […]

Bảng giá