Tổng hợp thông tin về bài khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

Với người Việt, đọc bài khấn lau dọn bàn thờ cuối năm là một nét văn hóa tâm linh rất độc đáo. Đây là thủ tục không thể thiếu khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm, chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề. Có như vậy, việc đọc văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ mới có được hiệu quả như mong đợi. Nó còn giúp tránh trường hợp xúc phạm đến vong linh người đã khuất hay các bậc thần linh sẽ gây họa cho gia đạo.

Vì sao phải cúng dọn bàn thờ cuối năm?

Việc chuẩn bị văn khấn lau dọn bàn thờ ngày 23 tháng chạp hay vào các ngày sát Tết là điều thường thấy trong các gia đình Việt. Đặc biệt là những nhà theo đạo Phật. Với người Việt, đón Tết là một công việc rất quan trọng. Khi đó, người người, nhà nhà sẽ lên kế hoạch dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để chuẩn bị cho năm mới với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến. Tất nhiên, trong số đó thì việc dọn dẹp bàn thờ vào cuối năm cũng không ngoại lệ.

bài khấn xin dọn bàn thờ cuối năm
Đọc văn khấn là công việc mang tính tâm linh khi dọn bàn thờ cuối năm

Lau dọn bàn thờ để đón Tết là một cách thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn rất sâu sắc của người Việt. Nó thể hiện mong muốn của con cháu khi mang đến những điều tốt đẹp, tươm tất nhất tại nơi ngự của vong linh tổ tiên, ông bà trong gia đạo. Ngoài ra, nó cũng là cách để thể hiện được tấm lòng thành kính, tôn thờ của gia chủ với các bậc thần linh. Nhất là khi trong nhà có thờ Phật, Thổ công thì việc đọc bài nguyện trước bàn thờ Phật hay kính cẩn đọc văn khấn lau dọn bàn thờ thổ công trước khi dọn dẹp là điều cần phải làm.

Ý nghĩa của việc đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm là gì?

Thực ra, đọc văn khấn lau dọn bàn thờ cuối năm được hiểu như một cách xin phép gia tiên hay các bậc thần linh đối với công việc dọn dẹp nơi thờ tự. Theo đó, trong văn khấn trước khi dọn bàn thờ sẽ xin các vong linh tạm thời dời chỗ để gia chủ có thể thực hiện việc lau chùi tươm tất trên bàn thờ.

bài khấn xin dọn bàn thờ cuối năm 2
Văn khấn là cách để gia chủ xin phép gia tiên, thần linh khi dọn dẹp bàn thờ

Theo quan điểm của người Việt, nếu không đọc bài cúng xin phép dọn bàn thờ mà tự ý thực hiện việc dọn dẹp sẽ dễ phạm đến các vong linh đã khuất hay các bậc thần linh. Như vậy, dù việc dọn dẹp bàn thờ là ý tốt nhưng cũng dễ bị trách phạt. Khi đó, gia đạo sẽ dễ gặp phải những điều bất ổn. Thậm chí, điều này có thể khiến cuộc sống trong gia đình gặp nhiều tai họa. Do đó, hầu hết các gia chủ Việt rất xem trọng việc khấn xin trước khi dọn bàn thờ vào ngày cuối năm.

Những điều cần lưu ý khi đọc văn khấn dọn bàn thờ cuối năm

Muốn đọc bài cúng dọn bàn thờ cuối năm mang đến ý nghĩa như mong đợi thì bạn cần chú ý những thông tin dưới đây. Rất nhiều người vẫn thường bỏ qua những thông tin này khi tiến hành đọc bài khấn xin gia tiên, thần linh để dọn bàn thờ.

Chọn bài cúng chuẩn

Bạn nên nhớ, khấn dọn bàn thờ cuối năm là công việc quan trọng. Vì vậy, bạn cần tìm được bài cúng chuẩn văn hóa tâm linh để có được các bước khấn xin bài bản, thành tâm nhất. Thường thì các bài khấn sẽ có trong những cuốn sách về các bài văn khấn. Ngoài ra, trên internet cũng có cung cấp thông tin này. Bạn nên tìm hiểu để chọn đúng văn khấn mình cần, tránh việc đọc sai văn khấn sẽ rất bất kính với gia tiên hay các thần linh.

Đọc bài cúng dọn bàn thờ với sự thành tâm

Khi đọc bài nguyện trước bàn thờ cửu huyền hay bàn thờ phật…để xin dọn dẹp bàn thờ ngày cuối năm thì bạn cần giữ sự trang nghiêm, thành kính. Trang phục phải nghiêm chỉnh. Giọng đọc to, rõ. Đặc biệt, không vừa đọc bài cúng vừa cười đùa hay chửi rủa những người xung quanh. Điều này sẽ phạm đến tổ tiên hay thần linh. 

bài khấn xin dọn bàn thờ cuối năm 4
Khi đọc bài cúng phải thể hiện sự thành tâm, trang nghiêm

Lựa chọn ngày thích hợp để đọc bài cúng lau dọn bàn thờ

Lựa chọn ngày đẹp là điều quan trọng khi bạn đọc bài cúng trước khi dọn bàn thờ. Theo người Việt, vì công việc này rất quan trọng nên việc chọn ngày đẹp cũng ảnh hưởng đến phong thủy và cả vận khí của toàn gia đạo trong năm mới. Tùy vào các năm khác nhau mà ngày đẹp cuối năm sẽ có sự thay đổi. Bạn cần xem kỹ lịch hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia am hiểu về ngày giờ, phong thủy để chọn được ngày thích hợp.

Cần lưu ý gì khi dọn bàn thờ cuối năm

Việc đọc văn khấn dọn bàn thờ rất quan trọng. Nhưng quá trình dọn dẹp bàn thờ cũng cần được chú ý. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ý nghĩa tâm linh mà công việc dọn dẹp bàn thờ mang lại.

Sau khi đọc bài khấn lau dọn bàn thờ thì gia chủ nên dùng khăn sạch để lau dọn bàn thờ. Các đồ thờ cúng cần được đem xuống và rửa sạch. Tốt nhất là dùng nước ngũ vị hương để rửa giúp trừ tà, tránh các uế khí. Ngoài ra, việc rút chân nhang cũng cần được thực hiện. Bạn chỉ nên để lại từ 3 – 5 cây nhang trên bát hương. Còn lại đem cất đi và chờ đến ngày đốt tiền vàng cúng 30 sẽ đốt cùng.

bài khấn xin dọn bàn thờ cuối năm 5
Rút chân nhang là công việc cần làm sau khi đọc bài cúng để dọn dẹp bàn thờ

Trên đây là thông tin về việc đọc văn khấn lau dọn bàn thờ vào ngày cuối năm. Nếu bạn muốn thay đổi bàn thờ mới hay các đồ nội thất mới vào cuối năm để có thêm điều mới mẻ sang năm mới có thể liên hệ Nội Thất 24. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Dịch vụ tự tin sẽ mang đến bạn sản phẩm chất lượng, giá thành hấp dẫn cùng sự phục vụ chuyên nghiệp nhất.

10 chất vàng Mộc Style

  • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
  • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
  • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
  • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
  • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
  • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
  • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
  • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
  • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng nội thất
  • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *